A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

KẾ HOẠCH Phòng chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm năm học 2019 - 2020

Căn cứ pháp lệnh phòng chống tham nhũng ngày 26/2/1998 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội;

Căn cứ nghị định số 38/1998/NĐ-CP ngày 9/6/1998 của Chính phủ về quy định chi tiết thi hành pháp lệnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí;

Trường Mầm non Trạch Mỹ Lộc xây dựng kế hoạch phòng chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm năm học 2019 - 2020 như sau:

A. MỤC ĐÍCH YÊU CẦU:

1. Thông qua kế hoạch góp phần giáo dục ý thức cho cán bộ- giáo viên –công nhân viên trong toàn trường có nhận thức đúng đắn về phòng chống tham nhũng, lãng phí và thực hành tiết kiệm, từ đó có những biện pháp đề phòng, ngăn ngừa và kịp thời phát hiện những hiện tượng có biểu hiện tham nhũng, lãng phí, không tiết kiệm.

2. Thông qua kế hoạch, xây dựng ý thức tiết kiệm, chống lãng phí trên mọi lĩnh vực công tác như: Sử dụng điện, sử dụng tài sản, sử dụng văn phòng phẩm, sử dụng tài chính, sử dụng thiết bị dạy học…

3. Thông qua kế hoạch, đề ra các giải pháp cụ thể, thiết thực nhằm hạn chế tối đa các tiêu cực và lãng phí có thể xảy ra trong cơ quan đơn vị.

B. NỘI DUNG CỤ THỂ:

I. Về phòng chống tham nhũng:

1. Phòng chống tham nhũng trong lĩnh vực mua sắm tài sản công;

2. Phòng chống tham nhũng trong lĩnh vực đầu tư- xây dựng cơ bản;

3. Phòng chống tham nhũng trong thi đua-khen thưởng, kỷ luật;

4. Phòng chống tham nhũng trong việc tuyển dụng CB-CNV-GV, ký kết hợp đồng, cho thôi việc, buộc nghỉ việc, cắt hợp đồng…;

5. Phòng chống tham nhũng trong việc giải quyết chế độ chính sách.

II. Về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí:

1. Tiết kiệm sức lao động:

a) Tiết kiệm trong việc đi lại của GV và học sinh;

b) Tiết kiệm trong việc bố trí lao động của học sinh;

c) Tiết kiệm công sức của giáo viên trong giảng dạy.

2. Tiết kiệm thời gian:

a) Sắp xếp lịch làm việc phù hợp, nội dung làm việc cần lồng ghép, tránh việc phải huy động giáo viên và học sinh đến trường trong những công việc không cần thiết.

b) Giảm thiểu thời gian tổ chức các hội nghị nhưng vẫn đảm bảo theo quy định của điều lệ trường.

c) Giờ giấc hội họp phải đảm bảo theo đúng thông báo và theo đúng thông báo và quy định của trường của trường mầm non Trạch Mỹ Lộc và Công đoàn trường mầm non Trạch Mỹ Lộc

3. Tiết kiệm trong chi tiêu::

a) Chi tiêu ngân sách phải đảm bảo tiết kiệm, đặc biệt trong việc mua sắm và sửa chữa tài sản, sử dụng tài sản đặc biệt là sử dung các thiết bị điện, thiết bị tin học…

b) Hạn chế tối đa việc cấp công lệnh cho GV-CNV đi công tác, đi nộp báo cáo, nộp và nhận công văn- giấy tờ…

c) Không dùng tiền của nhà nước với mục đích cá nhân.

C. BIỆN PHÁP:

1. Công khai hoá việc mua sắm tài sản: Công khai từ chủ trương đến, giá cả, công khai cả nơi cung cấp báo giá cũng như lựa chọn nơi cung ứng và giá cả để mọi CB-GV-CNV có thể giám sát theo đúng yêu cầu: Công khai về chủ trương, công khai về cấu hình tài sản, công khai về dự kiến mua; Trường hợp đặc biệt có thể cử người đi lấy báo giá, sau đó bàn bạc để lựa chọn nơi cung ứng…

2. Công khai tài chính theo quý, thực hiện chi tiêu tài chính theo đúng quy chế chi tiêu nội bộ.

3. Hạn chế tối đa việc sử dụng các thiết bị điện khi không cần thiết, tạo cho mỗi CB-GV-CNV và học sinh có ý thức tắt các thiết bị điện khi không sử dụng đến.

4. Giao trách nhiệm bảo quản và sử dụng cơ sở vật chất cho từng thành viên, từng lớp học theo phương châm: “Mỗi tài sản phải có một người quản lý, sử dụng và phải chịu trách nhiệm”, đồng thời có người quản lý chung các loại tài sản.

5. Không sử dụng các loại quỹ và tài sản không đúng mục đích. Không đưa tài sản ra ngoài cơ quan khi không có sự đồng ý của thủ trưởng. Không sử dụng máy móc văn phòng (Máy vi tính, máy foto…) ngoài giờ hành chính hoặc sử dụng cho mục đích cá nhân; trong những trường hợp cần thiết phải có sự đồng ý của thủ trưởng cơ quan. Thực hiện nghiêm túc quy định về sử dụng, bảo quản tài sản công của nhà trường; Xây dựng quy định về sử dụng phòng học bộ môn, phòng máy, phòng tin học, nhà để xe, nhà vệ sinh….

6. Không lạm dụng chức quyền và công việc để khai khống, khai thêm chi phí, gây thất thoát tài sản và ngân sách.

7. Đề ra nội quy sử dụng phòng máy tính và các thiết bị máy móc phục vụ cho văn phòng. Tất cả các máy móc của văn phòng phải gài khoá. Người sử dụng phải  vận hành các loại máy móc phải đúng quy trình. Tuyệt đối không cho người ngoài cơ quan sử dụng các loại máy móc, trong trường hợp cần thiết phải có sự đồng ý của Hiệu trưởng. Không gài các chương trình vào máy mà không có sự đồng ý của Hiệu trưởng. Hàng tuần, người sử dụng máy phải làm vệ sinh máy móc 1 lần.

8. Các tài sản đã khấu hao hết theo quy định của nhà nước nhưng vẫn sử dụng được đều không được đưa vào thanh lý. Nhân viên phụ trách tài sản không được đề nghị thanh lý các tài sản này.

9. Không được sử dụng tài sản công phục vụ cho mục đích cá nhân dưới mọi hình thức.

10. Việc thanh lý tài sản phải có hội đồng và phải kiểm kiểm tra thực tế; Người mượn tài sản nếu làm mất phải bồi thường gấp 3 lần giá trị tài sản khi mới mua hoặc phải mua trả lại tài sản theo đúng cấu hình, chủng loại, chất liệu… tài sản đã cho mượn. Việc đền bù phải thực hiện chậm nhất là15 ngày kể từ ngày mất.

11. Tiết kiệm trong giảng dạy: GV phải dạy dễ hiểu, quan tâm tới từng đối tượng học sinh nhằm bớt giảm việc phụ đạo xoá yếu nhưng vẫn đảm bảo chất lượng giáo dục nói chung.

12. Giảm thiểu thời gian tổ chức các hội nghị nhưng vẫn đảm bảo theo quy định của điều lệ trường: Huỷ bỏ họp giao ban; các buổi họp hội đồng được in ấn kế hoạch  đến từng CB-GV hoặc chuyển qua Email, không phổ biến các kế hoạch đã có trong văn bản mà chỉ nhấn mạnh các nội dung cần chú ý. Tăng cường thông tin, thông báo trên hệ thống bảng tin, hệ thống blog, Internet…. Lãnh đạo trường, các tổ chuyên môn, các bộ phận phải lên lịch ngay từ ngày cuối của tuần trước đó nhằm phát huy tính chủ động, tích cực của đội ngũ. Tăng cường công khai hóa nhằm tạo sự minh bạch trong tất cả các hoạt động. Đánh giá đúng người, đúng nội dung….

D. TRIỂN KHAI THỰC HIỆN:

1. Trưởng các bộ phận, các tổ chuyên môn thường xuyên nâng cao nhận thức cho CB-GV-CNV thuộc bộ phận (tổ) do mình phụ trách.

2. Tất cả CB-GV-CNV trong trường có trách nhiệm tham gia giám sát việc thực hiện kế hoạch của các thành viên còn lại, đồng thời góp ý tận tình với người vi phạm.

3. Nếu người vi phạm có biểu hiện không tiếp thu ý kiến hoặc khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm hoặc sự việc nghiêm trọng cần báo cáo ngay cho trưởng các bộ phận (tổ), công đoàn, chi đoàn, ban thanh tra nhân dân, Phó Hiệu trưởng, Hiệu trưởng. Trong trường hợp người lãnh đạo cao nhất (Hiệu trưởng) vi phạm thì có thể báo cáo trực tiếp cho chủ tịch công đoàn, cho chi bộ Đảng, cho PGD.

4. Thường kỳ, trong các buổi họp hội đồng, cần tổ chức kiểm điểm việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của các thành viên.

5. Ban thanh tra nhân dân chịu trách nhiệm giám sát theo đúng quy định  về việc hướng dẫn tổ chức hoạt động của ban thanh tra nhân dân.

Trên đây là một số nội dung kế hoạch phòng chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, văn bản này được phổ biến tới tùng cán bộ, giáo viên, công nhân viên và niêm yết công khai tại đơn vị./


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 25
Tháng trước : 590